fbpx
5+ cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Quản lý nhân sự từ xa rất quan trọng vì nó có thể giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và gia tăng năng suất làm việc nếu biết cách quản lý và kiểm soát nhân sự từ xa. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể quản lý nhân sự từ xa hiệu quả?

Ưu nhược điểm của quản trị nhân sự từ xa

Quản trị nhân sự từ xa trở nên phổ biến vì rất nhiều lý do khác nhau như sự phát triển của Internet, công nghệ giúp cho việc quản trị nhân sự từ xa trở nên dễ dàng hơn; có nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ quản lý công việc, trao đổi thông tin; do sự thay đổi trong mong muốn của con người ngày càng muốn không gian làm việc tự do. Quản trị nhân sự từ xa mang lại nhiều lợi ích khác nhau: 

  • Giảm chi phí: Quản lý nhân sự từ xa có thể giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, bởi vì không cần phải chi trả cho chi phí cho các văn phòng hoặc các chi phí liên quan đến chuyên môn.
  • Tăng năng suất: Nhân viên từ xa có thể làm việc từ bất kỳ nơi đâu và khi bất kỳ thời gian nào, giúp tăng năng suất và hiệu suất của doanh nghiệp.
  • Tăng khả năng tuyển dụng: Quản lý nhân sự từ xa có thể giúp doanh nghiệp mở rộng vùng tuyển dụng, tăng cơ hội tìm kiếm nhân tài xuất sắc.
  • Tăng tính linh hoạt: Quản lý nhân sự từ xa có thể giúp doanh nghiệp tăng tính linh hoạt, đặc biệt là trong thời gian khó khăn như pandemic.
  • Giảm thiểu sự lãng phí thời gian và chi phí cho nhân viên: Nhân viên từ xa có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, giúp tăng hiệu suất và giảm stress.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Việt áp dụng được hình thức làm việc này vì chưa có đủ kinh nghiệm trong công tác quản trị nhân sự từ xa. Quản trị nhân sự từ xa gây khó khăn trong việc xây dựng và duy trì sự tương tác và hợp tác giữa các nhân viên từ xa, khó khăn trong việc giám sát và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, và khó khăn trong việc xây dựng và duy trì môi trường làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên từ xa. 

Cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả 

Để quản lý nhân sự từ xa hiệu quả, doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch quản lý nhân sự từ xa kỹ lưỡng và cần phải sử dụng các công cụ và các phương pháp quản lý nhân sự từ xa để giúp xây dựng và duy trì sự tương tác, hợp tác và giám sát hiệu quả công việc của nhân viên.

Ứng dụng các công nghệ quản lý nhân sự 

Các công nghệ quản lý nhân sự có thể được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quản lý nhân sự, bao gồm: 

  • Quản lý chấm công và thời gian làm việc: Các phần mềm quản lý thời gian và chấm công có thể giúp cho việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên trở nên dễ dàng hơn.
  • Quản lý nhân sự: Các phần mềm quản lý nhân sự có thể giúp cho việc quản lý thông tin nhân viên, quản lý chế độ và quản lý tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn.
  • Quản lý lương và chế độ phúc lợi: Các phần mềm quản lý lương và chế độ phúc lợi có thể giúp doanh nghiệp quản lý và theo dõi các chế độ lương và phúc lợi cho nhân viên, cũng như tự động hóa các quy trình liên quan đến lương và chế độ phúc lợi.
  • Quản lý đào tạo và phát triển năng lực: Các phần mềm quản lý đào tạo và phát triển năng lực có thể giúp doanh nghiệp quản lý và theo dõi các hoạt động đào tạo và phát triển năng lực cho nhân viên, cũng như giúp nhân viên tăng cường năng lực của họ.

5+ cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất cho doanh nghiệpPhân quyền cho nhân sự một cách hợp lý

Phân quyền cho nhân sự là việc làm rất cần thiết vì giúp nhân viên được phân quyền và rõ ràng về nhiệm vụ của họ, họ sẽ biết rõ hơn về nhiệm vụ của họ và đồng thời giúp nhân viên cảm thấy trách nhiệm hơn về việc thực hiện nhiệm vụ của mình và có thể giảm tình trạng chuyển giao trách nhiệm. 

5+ cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Để phân quyền hợp lý cho nhân viên khi làm việc từ xa các nhà quản trị cần xác định rõ quyền hạn và nhiệm vụ của từng nhân viên để họ có thể hoạt động một cách hiệu quả. Cùng với đó là những chính sách quản trị rõ ràng và ứng dụng những công cụ quản lý và theo dõi để theo dõi hoạt động của nhân viên từ xa.

>> Xem thêm: 5+ cách quản trị nhân sự thời đại mới mà doanh nghiệp không thể thiếu

Tạo môi trường giao tiếp thường xuyên

Các nhà quản trị có thể tạo môi trường giao tiếp thường xuyên khi làm việc từ xa để tăng gắn kết giữa mọi người trong doanh nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến như Skype, Zoom, Slack,… và tổ chức họp trực tuyến hàng tuần để giúp mọi người cập nhật về công việc và giải quyết các vấn đề.

5+ cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, nhà quản trị cần phải tạo ra các chính sách về giao tiếp, như thời gian trả lời email hoặc chính sách về việc gọi điện, để giúp giao tiếp hiệu quả.

Xây dựng quy định làm việc từ xa

Xây dựng quy định làm việc từ xa là rất quan trọng vì nó giúp tăng hiệu quả công việc bằng cách xác định rõ quy trình và tiêu chuẩn cho các hoạt động làm việc từ xa và tăng tính chất độc lập của nhân viên bằng cách cho họ biết rõ về nhiệm vụ và quyền hạn của họ. Đặc biệt giúp giảm tình trạng rối rắm về việc làm việc từ xa bằng cách xác định rõ các quy định về thời gian làm việc và quy định về an toàn thông tin.

5+ cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Có thể xây dựng quy định làm việc từ xa bằng cách tạo ra các chính sách và quy định rõ ràng về làm việc từ xa, bao gồm các quy định về thời gian làm việc, quy định về an toàn thông tin và chính sách về sự kiểm soát và theo dõi hoạt động. Các nhà quản trị cũng cần liên tục kiểm tra và điều chỉnh chính sách sao cho phù hợp.

Giao đúng người đúng việc 

Giao đúng việc đúng người là cách giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực của bản thân cho phép họ tự quản lý và hoàn thành công việc của họ. Giao đúng người đúng việc có thể giúp giảm tình trạng rối rắm về việc ai sẽ thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Và Giao đúng người đúng việc có thể giúp tăng tính chuyên nghiệp của nhân viên bằng cách cho phép họ chuyên sâu vào lĩnh vực của họ.

>> Xem thêm: Bí quyết phân tích công việc để gia tăng hiệu quả quản lý nguồn lực

Phòng Đào tạo thuê ngoài – Giải pháp Đào tạo tổng thể cho doanh nghiệp

Địa chỉ: Tầng 3, tháp C, tòa Udic Complex, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0966272523

Email: administrator@gtalent.edu.vn

Facebook: Học Viện G-Talent