fbpx
5 giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại số hiệu quả nhất

Trong thời đại mới, công tác quản trị nhân sự đang phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của công nghệ và thay đổi trong cách kinh doanh. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải cập nhật và xây dựng chiến lược quản trị nhân sự mới để phát huy được hiệu quả so với thời đại. 

Thực trạng công tác Quản lý nhân sự trong thời đại mới

Công tác quản lý nhân sự trong thời đại mới đang trở nên phức tạp hơn và yêu cầu quản lý nhân sự phải cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu của thời đại và các nhu cầu của nhân viên. Hiện tại, thị trường lao động đang có những bước chuyển mình lớn: 

Thế hệ mới (Millennial và Gen Z) đang trở thành một nguồn nhân lực quan trọng và tạo động lực cho phát triển nhân sự. Họ có những đặc điểm và nhu cầu riêng, và yêu cầu công ty phải đáp ứng những nhu cầu này để hạn chế tình trạng mất nhân tài và tối ưu hóa sự phát triển nhân sự. Theo báo cáo của PWC Vietnam, nhân sự thế hệ Z sở hữu nhiều kỹ năng phù hợp cho việc phát triển nguồn nhân lực số, đồng thời họ cũng rất sẵn sàng cho việc chuyển đổi số với 72%. Nhóm lao động này ưa sáng tạo và thử thách nên được coi là nhân tố tiềm năng cho sự phát triển bền vững của tổ chức. 

5 giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại số hiệu quả nhất

Công nghệ phát triển mở ra nhiều hình thức hợp tác mới giữa người lao động và doanh nghiệp. Công nghệ có thể giúp cho việc tuyển dụng và đánh giá năng lực nhân viên trở nên dễ dàng hơn, giúp cho việc đào tạo và phát triển năng lực trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, công nghệ còn giúp tăng cường sự tương tác và hợp tác giữa các nhân viên trong môi trường làm việc từ xa. Tất cả những yếu tố này góp phần tạo động lực cho sự phát triển của nhân sự và doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp còn áp dụng những chiến lược quản trị nhân sự lạc hậu. Mặc dù công nghệ đang được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa áp dụng công nghệ trong công tác quản lý nhân sự của mình. Một số nguyên nhân có thể là sự chậm trễ trong việc cập nhật về công nghệ mới hoặc hạn chế về tài chính và nhân lực. 

>> Xem thêm: Truyền thông nội bộ là gì? 5 Cách xây dựng chiến dịch truyền thông nội bộ hiệu quả

Giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại số

Đưa ra giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại mới sẽ là tiền đề xây dựng được nền tảng cho sự phát triển và giữ vững nhân tài, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Cùng khám phá 5 giải pháp hữu ích sau đây trong bối cảnh mới ngay sau đây: 

Biến Quản trị nhân sự thành lợi thế cạnh tranh

Con người luôn là yếu tố cốt lõi của mỗi doanh nghiệp vì là yếu tố tạo ra giá trị và đảm bảo vị thế vững chãi cho doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh, mọi biến động. Trong thời đại kinh tế số hóa như hiện nay, để biến Quản trị nhân sự thành lợi thế cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải thúc đẩy số hoá nhân lực. 

5 giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại số hiệu quả nhất

Điều cơ bản đầu tiên doanh nghiệp có thể làm là số hoá hồ sơ nhân sự, các chính sách, quy trình và quy định làm việc. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ để tối ưu hoá quản trị nhân sự, bao gồm các phần mềm quản lý nhân sự, tích hợp dữ liệu, tự động hóa các quy trình. Bên cạnh đó là tạo ra các chương trình đào tạo và phát triển nhân sự để giúp nhân viên phát huy tiềm năng và nâng cao năng lực và các chính sách nhân sự luôn phải đảm bảo sự công bằng, các quyền lợi cho nhân viên.

Cập nhật các kiến thức và kỹ năng số 

Để Quản trị nhân sự thành công và hiệu quả thì điều đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm là đào tạo cho các nhà quản lý, đảm bảo cho họ được trang bị kỹ năng số, năng lực số và tâm thế số để trở thành bộ khung vững chắc trong chuyển đổi số quản trị nhân sự. Một số kiến thức, kỹ năng cần phải chú trọng nâng cao bao gồm: Hiểu biết và liên tục cập nhật về các xu hướng HR 4.0 trên thế giới, tư duy định hướng dữ liệu, khả năng sử dụng các phần mềm, công cụ số để quản lý nhân sự, kỹ năng hoạch định chiến lược quản lý nhân sự trong thời đại số,…

5 giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại số hiệu quả nhất

Đổi mới và nhạy bén trước những biến động 

Nếu nhà quản trị nhân sự không đổi mới và nhạy bén, họ sẽ bị lạc hậu và không thể cung cấp các giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp và nhân viên. Nhà quản trị có thể áp dụng một số mô hình quản trị nhân sự mới để nâng cao sự nhanh nhạy trước những biến động. Một trong số đó có thể kể đến mô hình Design Think để khám phá đúng nhu cầu của nhân sự và đưa ra giải pháp nhanh nhất.

5 giải pháp quản trị nhân sự trong thời đại số hiệu quả nhất

Xây dựng môi trường số và nâng tầm trải nghiệm

Kiến tạo một đội ngũ nhân sự số bền vững thì doanh nghiệp cũng cần số hoá môi trường và văn hoá làm việc. Môi trường làm việc số cần được xây dựng dựa trên nền tảng văn hóa sâu rộng của doanh nghiệp. Nhà quản trị cần thu thập và khai thác dữ liệu của nhân viên thông qua các công cụ số để đưa ra những chiến lược quản trị thiết thực, phù hợp và bám sát được nhu cầu của nhân viên. 

>> Xem thêm: 5+ cách quản lý nhân sự từ xa hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong Quản trị nhân sự 

Công nghệ số đã tạo ra nhiều cơ hội để cải tiến quản trị nhân sự. Một số ứng dụng chính của công nghệ số trong quản trị nhân sự bao gồm:

  • Tuyển dụng và đào tạo: Các công cụ tuyển dụng trực tuyến giúp tăng hiệu quả và tốc độ trong việc tuyển dụng nhân viên, cùng với các phần mềm đào tạo trực tuyến giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
  • Quản lý lương và chế độ phúc lợi: Các phần mềm quản lý lương giúp tăng tính minh bạch và tiết kiệm thời gian trong quản lý lương và chế độ phúc lợi cho nhân viên.
  • Quản lý thời gian và tài nguyên: Các phần mềm quản lý thời gian và tài nguyên giúp quản lý hiệu quả công việc và tài nguyên của nhân viên.
  • Đánh giá năng lực và phát triển nhân viên: Các phần mềm đánh giá năng lực và hỗ trợ phát triển nhân viên giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả công việc và tạo ra cơ hội phát triển cho nhân viên.

Phòng Đào tạo thuê ngoài – Giải pháp Đào tạo tổng thể cho doanh nghiệp 

Address: Tầng 3, tháp C, tòa Udic Complex, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0966272523

Email: administrator@gtalent.edu.vn

Facebook: Học Viện G-Talent