fbpx
Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin - Bước quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp

Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin là điều không thể thiếu để tiến tới thành công trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Bởi khi sở hữu một kế hoạch đào tạo tốt, hiệu quả cao, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp được tăng lên nhờ đội ngũ nhân sự chất lượng.

Thực trạng về việc lập kế hoạch đào tạo nội bộ của các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin

Các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin đang ngày càng chú trọng việc đào tạo nội bộ cho nhân sự của mình. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn gặp những khó khăn nhất định trong quá trình xây dựng kế hoạch đào tạo cho riêng mình.

Để có thể xây dựng nên một kế hoạch đào tạo hiệu quả, doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin cần phải dựa trên nền tảng năng lực của nhân viên. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua yếu tố này và chỉ xây dựng kế hoạch dựa trên mục tiêu hướng đến mà không có sự cân bằng, phù hợp với khả năng của mặt bằng chung nhân viên. Điều này vô hình đã khiến chất lượng các khóa đào tạo nhân sự trở nên kém hiệu quả.

Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin - Bước quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin chỉ tập trung thiết kế lộ trình kế hoạch đào tạo, phát triển trong vòng 1 năm. Khi đó, kế hoạch chỉ được định ra trong ngắn hạn sẽ khiến phương hướng phát triển của doanh nghiệp thiếu đi sự liên kết, thống nhất vì mỗi năm có một phương án khác nhau. Việc này càng gây bất lợi hơn nếu trong quá trình triển khai kế hoạch đào tạo có sự thay đổi ở những vị trí nhân sự chủ chốt như quản lý. Người mới sẽ khó nắm bắt được định hướng trong kế hoạch cũ cũng như xây dựng được kế hoạch mới toàn vẹn ngay lập tức. 

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin

Nhân sự là nền móng cơ bản của sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Chất lượng nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường chung và là nền tảng có bản hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vậy nên, việc lập kế hoạch đào tạo nội bộ trong các doanh nghiệp công nghệ thông tin là vô cùng cần thiết.

Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt, thích hợp sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về lộ trình phát triển nhân sự trong tương lai. Một kế hoạch đào tạo thiết thực, bám sát năng lực của nhân sự sẽ giúp hiệu quả đào tạo nâng cao. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được chiến lược phát triển dựa trên nguồn nhân lực đã được đào tạo từ trước đó. 

Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin - Bước quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp

Thêm vào đó, việc lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin là rất cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp. Bởi một kế hoạch đào tạo được xây dựng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp biết rõ phương hướng thực hiện, nên làm gì, chuẩn bị những gì, cần nguồn lực ra sao để tiến hành thực hiện nó một cách tối ưu, hiệu quả nhất. 

G-Talent – Đơn vị hỗ trợ hiệu quả trong việc lập kế hoạch đào tạo cho doanh nghiệp

Có thể thấy, một kế hoạch đào tạo nhân sự tốt, phù hợp sẽ là bản đồ chỉ dẫn doanh nghiệp đến với thành công. Tuy nhiên, cần chuẩn bị những gì để xây dựng được một kế hoạch đào tạo nội bộ hiệu quả?

Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin - Bước quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp

Học viện G-Talent đã thiết kế bộ tài liệu đầy đủ các bước nhằm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, công sức xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ hoàn thiện nhất. Đặc biệt, trong quá trình lập kế hoạch và triển khai, bạn có thể kết nối và nhận tư vấn 1-1 hoàn toàn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia của học Học viện G-Talent. Cùng tham khảo ngay các bước lập kế hoạch sau đây:

1. Sơ đồ tổ chức các vị trí trong bộ phận

Số lượng vị trí khác với số lượng nhân viên. Đây là điều cần chú ý trong khi lên kế hoạch đào tạo. Ví dụ: 1 vị trí nhân viên kinh doanh có nhiều nhân sự nhưng chỉ cần lên một chương trình đào tạo phù hợp cho vị trí này.

2. Quy chế huấn luyện đào tạo

Dựa theo những quy chế chung cần thiết trong quá trình đào tạo, G-Talent sẽ tùy chỉnh sao cho phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp.

3. Bộ quy trình đào tạo được xây dựng như sau:

– Khảo sát nhu cầu đào tạo 

– Lộ trình đào tạo

– Kế hoạch triển khai đào tạo

– Khảo sát học viên về chất lượng đào tạo

4. Lộ trình đào tạo

5. Timeline, checklist triển khai khóa học

Tải ngay bộ tài liệu ngay tại đây: Lập kế hoạch đào tạo ngành công nghệ thông tin

>> Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch đào tạo ngành bất động sản chi tiết nhất

Để hiểu rõ cách sử dụng và tùy chỉnh theo đặc thù của từng doanh nghiệp, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Phòng Đào tạo thuê ngoài – Giải pháp Đào tạo tổng thể cho doanh nghiệp 

Địa chỉ: Tầng 3, tháp C, tòa Udic Complex, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0966272523

Email: administrator@gtalent.edu.vn

Facebook: Học Viện G-Talent