fbpx
Quản lý cấp trung và chiến lược phát triển năng lực đội ngũ quản lý cấp trung

Quản lý cấp trung là vị trí đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp và xây dựng được đội ngũ vững mạnh chính là nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trước những biến động.

Quản lý cấp trung là gì?

Quản lý cấp trung là các nhà quản trị thuộc cấp bậc trung gian trong bộ máy cơ cấu tổ chức. Họ hoạt động dưới sự điều hành của ban lãnh đạo và các nhà quản lý cấp cao, đồng thời chịu trách nhiệm dẫn dắt các nhà quản lý cấp thấp và nhân viên thừa hành. Họ thường là người phụ trách một văn phòng, chi nhánh hoặc một phòng ban: Giám đốc chi nhánh, Giám đốc khu vực, Cửa hàng trưởng, Quản lý bộ phận, Trưởng phòng, Tổ trưởng, Giám đốc phân xưởng,… 

Quản lý cấp trung và chiến lược phát triển năng lực đội ngũ quản lý cấp trung

Quản lý cấp trung là người kết nối giữa các lãnh đạo cấp cao với toàn bộ nhân viên nên được ví như mắt xích giúp doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru. Các nhà Quản lý sẽ giúp doanh nghiệp trong các hoạt động sau: 

  • Hỗ trợ quản lý cấp cao: Họ là trợ thủ đắc lực trong việc truyền đạt tầm nhìn, sứ mệnh, và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đến toàn nhân viên cấp dưới và họ cũng là người báo cáo cho Quản lý cấp cao về tình hình, kết quả công việc.
  • Quản lý nhân viên cấp dưới: Họ là người trực tiếp dẫn dắt, quản lý và giám sát hoạt động của đội ngũ nhân viên. Trách nhiệm của họ là phân bổ công việc, hướng dẫn nhân viên thực hiện đúng nhiệm vụ được giao và đồng thời chịu trách nhiệm về hiệu suất và các vấn đề nhân sự khác trong đội nhóm.
  • Cầu nối giữa ban lãnh đạo và nhân viên: Nhiệm vụ quan trọng nhất của Quản lý cấp trung chính là cầu nối trung gian cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Nếu họ là người có năng lực tốt sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu ngân sách cũng như nhân sự. 

>> Xem thêm: Đào tạo quản lý cấp trung ngành bất động sản – Yếu tố quyết định sự phát triển

Các chiến lược nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý cấp trung

Vì giữ vai trò quan trọng trong luồng vận hành doanh nghiệp, Quản lý cấp trung luôn cần được doanh nghiệp đầu tư để phát triển năng lực như kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Các doanh nghiệp cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể để có thể giúp đội ngũ Quản lý nâng cao năng lực và giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp có thể: 

Cung cấp các khóa học chuyên môn: Các khóa học chuyên môn là giải pháp hữu hiệu nhất để nâng cao năng lực của đội ngũ Quản lý cấp trung. Các doanh nghiệp có thể triển khai các buổi đào tạo nội bộ hoặc thuê các đơn vị đào tạo thuê ngoài để bồi dưỡng chuyên môn mà đội ngũ cấp trung của doanh nghiệp đang thiếu hụt. Để đảm bảo chất lượng và phát huy tác dụng việc đào tạo thì bộ phận phụ trách đào tạo phải đưa ra những cam kết đầu ra, doanh số hay hiệu suất làm việc…

>> Xem thêm: Bí kíp để đánh giá nhu cầu đào tạo hiệu quả

Huấn luyện: Huấn luyện là hình thức các nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao trực tiếp đứng ra hướng dẫn, cố vấn nhằm phát triển năng lực và điều chỉnh hành vi cho các quản lý cấp trung. Những Quản lý cấp cao sẽ theo dõi quá trình làm việc để đưa ra những góp ý, nhận xét phù hợp. Phương pháp này được đánh giá khá hiệu quả, tuy nhiên trên thực tế không phải nhà lãnh đạo cấp cao nào cũng có đủ thời gian để quan sát và đào tạo cấp dưới. 

Quản lý cấp trung và chiến lược phát triển năng lực đội ngũ quản lý cấp trung

Cung cấp các đãi ngộ đặc biệt: Ngoài việc đào tạo, doanh nghiệp cũng cần đưa ra những chế độ, ưu đãi đặc biệt để cổ vũ, động viên tinh thần các Quản lý cấp trung thực hiện tốt  nhiệm vụ của mình. 

Quản lý cấp trung và chiến lược phát triển năng lực đội ngũ quản lý cấp trung

Rèn luyện khả năng thực chiến: Nhà Quản lý giỏi là người biết cách chuyển các kiến thức, kỹ năng mình sở hữu để áp dụng linh hoạt vào thực tiễn để tạo được chuyển biến tích cực cho doanh nghiệp. Hãy đưa ra những thử thách cho các nhà Quản lý cấp trung để họ có khả năng rèn luyện và xử lý tình huống linh hoạt. 

Học viện G-Talent là đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo thuê ngoài uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, G-Talent tự tin sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên nhanh chóng và hiệu quả nhất. Học viện G-Talent cam kết tư vấn chiến lược nhân sự toàn diện, phát triển nội dung, khung chương trình gần với thực tế, kiểm soát kỹ lưỡng chất lượng giảng viên nhằm đảm bảo sau khóa đào tạo học viên sẽ nhận về lượng kiến thức, kinh nghiệm, bài học nhiều hơn những gì họ đã bỏ ra.

Phòng Đào tạo thuê ngoài – Giải pháp Đào tạo tổng thể cho doanh nghiệp 

Address: Tầng 3, tháp C, tòa Udic Complex, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0966272523

Email: administrator@gtalent.edu.vn

Facebook: Học Viện G-Talent